รองพื้น มีกี่ชนิด อะไร ยังไง???


สำหรับสาวๆ หลายคน รองพื้นอาจไม่ใช่เรื่องพื้นๆ เสมอไป เพราะหากเลือกพลาด ก็แทบจะเรียกได้ว่า "ดับ" ตั้งเเต่ยังไม่ทันจะได้เริ่มแต่งหน้าต่อ

เเม้จะขึ้นชื่อว่ารองพื้น แต่การเลือกรองพื้นให้เหมาะกับความต้องการ เหมาะกับสภาพผิวของเรานั้น ไม่ใช่เรื่องพื้นๆ เลย เพราะผลิตภัณฑ์พื้นฐานของการแต่งหน้านี้ มีให้เลือกใช้หลายเนื้อ หลายประเภท หลายชนิด ออกมาล่อตาล่อใจสาวๆ อยู่มากมาย 

สาวๆ ลองมาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์รองพื้น กันดีกว่าว่ามีอะไร และแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง


----- Primer -----

Primer มีไว้สำหรับแก้ไขพื้นผิว (Texture) ของผิวหน้า สำหรับใครที่มีปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง หลุมสิว ผิวหน้าไม่สม่ำเสมอ และรองพื้นมักไม่ค่อยติดทนบนใบหน้า Primer ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการประเดิมเป็นเมคอัพชิ้นเเรกของขั้นตอนการแต่งหน้า เพราะส่วนมากมักมีเนื้อเป็นซิลิโคน มีคุณสมบัติช่วยให้รองพื้นติดทนนานขึ้น หากคุณสำรวจผิวหน้าของตัวเองเรียบร้อยเเล้วว่าเหมาะสมกับการใช้ Primer มากๆ ก็ถือว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับต้นๆ   
ของการเเต่งหน้าให้สวย ติดทนนานเลยทีเดียว

----- Base -----

Base เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับปรับสีผิวก่อนเเต่งหน้า ซึ่งมีให้เราเลือกหลายสี และมีวิธีการเลือกให้เข้ากับสีผิว และความต้องการของเราดังนี้

- สีม่วง เหมาะกับสีผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส และทำให้หน้าของคุณดู Bright มากขึ้น หากวันไหนสาวๆ ตื่นขึ้นมาหลังจากวันแฮงค์เอาท์ รู้สึกว่าใบหน้าหมองๆ ไม่สดใส หรือพราะอะไรก็ตาม การใช้เบสสีม่วงมาช่วยปรับสีผิว จะทำให้คุณดูไบรท์ สดใสขึ้นมากๆ เลยค่ะ 

-สีเขียว เหมาะกับการใช้ปรับสีผิวที่เป็นรอยจำแดง ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้จากจ้ำสิว รอยแผลอักเสบเเดง การใช้เบสสีเขียวจะช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอ และรอยเเดงดูจางลง 

-สีชมพู เหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวค่อนข้างขาวถึงขาวมาก เพราะหากผิวใครที่ไม่มีเค้าว่าจะค่อนไปทางขาว แล้วเลือกใช้เบสสีชมพู จะทำให้ผลที่ได้ดูหลอกตามากๆ 


------ BB CREAM ------BB Cream คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ เพราะเป็นที่นิยมแพร่หลายมากๆ ในบ้านเรา เจ้า BB Cream นั้นมีชื่อเต็มๆ ว่า "Blemish Balm" ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นโดยแพทย์ผิวหนังชาวเยอรมันเพราะต้องการครีมที่รักษาคนไข้ผิวหนังที่ผ่านการทำเลเซอร์ให้หายเป็นปกติเร็วขึ้น และช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น แต่ตัว BB Cream นี้ดังมากๆ ในเกาหลี เพราะสาวเกาหลีนิยมนำมาใช้แต่งหน้า จนทำให้ตลาด BB Cream ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาหลายตัว หลายแบรนด์ จนเป็นที่นิยมและรู้จักกันเเพร่หลายมากขึ้น 

BB Cream นั้นมีให้เลือกหลายเฉดสี ดังนั้นในการเลือกซื้อเเต่ละครั้ง สาวๆ ควรลองเกลี่ยลงบนผิวหน้าจริงๆ ของคุณดูก่อน ไม่ใช่ที่หลังมือหรือท้องแขน เพราะหากเลือกพลาดขึ้นมา ใบหน้าของคุณจะลอยเด่นเกินกว่าลำคอและผิวกายเเน่ๆ 

------ Tinted Moisturizer ------


Tinted Moisturizer เป็นรองพื้นที่ไม่มีสี จึงถือเป็น Base แบบ "บางที่สุด" แทบจะไม่ปกปิดใดๆ บนใบหน้าเลย จึงเหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวหน้าดีอยู่เเล้ว ไม่มีสิว ริ้วรอย หรือสิ่งชั่วร้ายใดๆ บนใบหน้ามากวนใจ นอกจากนี้ Tinted Moisturizer ยังเหมาะกับผิวแห้ง มากกว่าผิวมันหรือผิวผสม 

ดังนั้นหากคุณมีผิวหน้าที่ดีอยู่เล้ว เพียงแค่ลง Tinted Moisturizer ตามด้วยแป้งฝุ่น ก็เป็นที่น่าอิจฉาของสาวๆ ทั้งโลกได้สบายๆ แล้วค่ะ 

----- Foundation -----

Foundation  มีให้เลือกทั้งเเบบครีม แบบน้ำ แบบแป้ง หลากหลายเนื้อสัมผัสมากๆ 

- รองพื้นเเบบน้ำ มีหลายเนื้อสัมผัส หลายสูตรยิบย่อยออกไปอีก เช่น moisturizing, oil-free, long lasting, mattifyling ฯลฯ แต่ถึงแม้จะมีออกมาให้เลือกกันมากมายขนาดไหน เราก็ควรเลือกคุณสมบัติ และระดับการปกปิดของสิ่งที่ต้องการให้เหมาะกับผิวของเรามากที่สุด ซึ่งระดับการปกปิดของรองพื้นก็มียิบย่อยออกมาอีก 

          --Sheer coverage ปกปิดบางเบาใกล้เคียงกับ Tinted Moisturizer
          --Sheer to medium coverage ปกปิดบางเบาถึงปานกลาง มีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก 
          --Meduim coverage ปกปิดปานกลาง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวไม่มาก 
          --Full coverage ปกปิดมาก มาเต็มเเม็กซ์ ปกปิดได้ทุกร่องรอย ไม่ว่าจะเป็นสิว ฝ้า กระ ฯลฯ แต่หากเกลี่ยไม่เนียนพอ ก็จะทำให้ดูโบ๊ะ แทนทีจะดูเป็นธรรมชาติ 

- รองพื้นเเบบครีม จัดอยู่ในประเภท Full coverage ซึ่งจะสามารถปกปิดทุกร่อยรอยความชั่วร้ายบนใบหน้าได้อย่างหมดจด แต่มีข้อเสียคือ อุดตันและทำให้เกิดสิวได้ง่าย และอย่างที่บอกไว้ว่าถ้าเกลี่ยไม่ดี ทุกอย่างก็คงต้อง "จบกัน" 

- รองพื้นเเบบแป้ง หรือที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ ว่าแป้งผสมรองพื้น ค่อนข้างได้รับความนิยมมากๆ เพราะใช้ง่าย ไม่หกเลอะเทอะ ปกปิดรวดเร็วได้ในขั้นตอนเดียวจึงช่วยประหยัดเวลาในการเเต่งหน้าได้มาก หากสาวๆ มักมีกิจวัตรที่เร่งรีบแทบทุกวัน การเลือกใช้รองพื้นชนิดนี้ นับว่าเข้ากับไลฟ์สไตล์ที่สุดเเล้ว 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กัยการทำความรู้จักรองพื้นชนิดต่างๆ หวังว่าคงจะถูกใจสาวๆ และผู้อ่านทุกคนได้ไม่มากก็น้อย ยังไงก็ขอฝาก Blog เล็กๆ นี้ด้วยนะคะ 

                                        ขอบคุณมากๆ ค่ะ 

ป.ล. ภาพสนับสนุนจาก google และบทความดีๆ 
จากนิตยสาร Lemoned + หนังสือ โมเมพาเพลิน the book จ้า1 ความคิดเห็น:

  1. ระวังกลุ่มมิจฉาชีพกันหน่อยนะ ช่วงนี้มีมาหลอกขายของออนไลน์
    โดยใช้ชื่อบัญชีน.สพนิดา สาหล้า หลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางบัญชีนี้ ทางเราจึงอยากให้ตรวจสอบข้อมูลผู้ขายก่อนที่จะหลงเชื่อโอนเงินเข้ามา มิฉะนั้นท่านอาจจะสูญเสียเงินให้กับพวกมิจฉาชีพพวกนี้ไปฟรีๆ ด้วยความปรารถนาดี

    ตอบลบ

pearleus Read more: http://thai-articles2012.blogspot.com/2012/07/copy.html#ixzz2LHzM1t00
Blogger Template by Clairvo